Tin tức & hoạt động

Chuyển đổi số

Đăng bởi Nguồn EVNSPC | 10:56 | 11/12/2021

EVNSPC - DOANH NGHIỆP CHUYỂN ĐỔI SỐ XUẤT SẮC

Tại lễ trao thưởng ‘Chuyển đổi số Việt Nam - Vietnam Digital Awards 2020’ vừa diễn ra ở Hà Nội, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vinh dự nhận giải “Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc’.

Hiện đại hóa công tác quản lý, điều hành

EVNSPC đạt giải thưởng này là sáng kiến từ Hệ thống giám sát và phân tích hoạt động của hệ thống đo đếm (Meter Data Analysis System, viết tắt MDAS). MDAS do EVNSPC tự nghiên cứu xây dựng nên tự chủ trong việc nâng cấp hệ thống mở rộng phát triển thuận lợi và có thể kết nối với các thiết bị đo đếm của các nhà sản xuất khác nhau.

Với hiệu quả sáng kiến mang lại doanh nghiệp như Hệ thống phần mềm tạo ra công cụ quản lý áp dụng thống nhất trong toàn EVNSPC nhằm hiện đại hóa công tác quản lý và nâng cao hiệu quả điều hành thông qua việc ứng dụng CNTT. Dễ dàng theo dõi, xử lý các công việc trong hệ thống đo ghi từ xa một cách tổng thể, từ những dữ liệu thu thập được theo một nguyên tắc thống nhất dễ dàng tổng hợp thông tin và xử lý phân tích hỗ trợ hiệu quả cho xử lý điều hành, chuyên môn nghiệp vụ. Từ việc chuyển đổi mô hình thủ công sang bán tự động và tự động trong công tác thu thập số liệu đến việc xử lý, phân tích các dữ liệu có được, nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, chăm sóc khách hàng là cả một bước dài về ứng dụng công nghệ mới của ngành Điện nói chung và riêng tại EVNSPC.

Tính đến thời điểm hiện tại, phần mềm đang được áp dụng tại 21 công ty điện lực thành viên của EVNSPC với số lượng trên 3 triệu điểm đo, đảm bảo theo dõi giám sát tổng quan toàn bộ hiện trạng thu thập số liệu đo đếm trong toàn EVNSPC. Dự kiến từ năm 2020 đến năm 2022, EVNSPC tiếp tục cải tiến, nâng cấp nhằm hoàn thiện MDAS đáp ứng tốt hơn cả hiệu năng và công suất.

2 đơn vị thành viên nhận thưởng

Tại lễ trao thưởng, 2 đơn vị thành viên của EVNSPC đã  vinh dự nhận giải “Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc”. Đó là Công ty Điện lực Vĩnh Long và Điện lực Phú Quý (thuộc Công ty Điện lực Bình Thuận).

Khai thác, vận hành hệ thống SCADA và các trạm biến áp 110 kV không có người vận hành tại Vĩnh Long

Điện lực Phú Quý  - Công ty Điện lực Bình Thuận nhận giải thưởng với sáng kiến Hệ thống DCS (Distribution Control System) - giải pháp điều khiển tích hợp các nguồn năng lượng không nối lưới quốc gia. DCS được Điện lực Phú Quý tự xây dựng từ hình ảnh, màu sắc và cách bố trí các icon trên màn hình. Sau khi đưa hệ thống DCS vào vận hành, sản lượng tuabin gió tăng lên 140% so với năm 2019, giảm sản lượng phát diesel, giảm tiêu thụ dầu, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng và chi phí sản xuất từ việc chạy các máy phát diesel. DCS là phần mềm độc quyền áp dụng khai thác vận hành tại Điện lực Phú Quý, sau một thời gian vận hành đã nhận thấy rõ sự hài lòng của người vận hành, giao diện dễ nhìn trực quan, thao tác xuất tín hiệu nhanh và ổn định.

Công ty Điện lực Vĩnh Long có sáng kiến đạt giải là Hệ thống điều khiển xa SCADA (Supervisory Control and Data Acquisition - Điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu) và các trạm biến áp 110 k V không có người trực vận hành. Sản phẩm là tổng hợp các giải pháp của điều khiển từ xa, giám sát, thu thập dữ liệu hệ thống phân phối, cấp điện áp 110 kV và 22 kV; đặc biệt là công tác thu thập số liệu các tín hiệu của các TBA (trạm biến áp) 110 kV. Là hệ thống lưới điện thông minh có nhiều tính năng ưu việt giúp cho đơn vị quản lý vận hành lưới điện 110/22 kV vận hành kinh tế, hiệu quả, đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, an toàn, tăng năng suất lao động, nâng cao các chỉ tiêu về độ tin cậy cung cấp điện, đặc biệt là các chỉ số SAIDI, MAIFI, đảm bảo hệ thống lưới điện vận hành linh hoạt hơn, nâng cao chất lượng cung cấp điện, giảm tổn thất điện năng, hạn chế thao tác trên lưới điện với yếu tố con người.

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam do Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức, nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những thành tựu, đóng góp giá trị cho sự phát triển công nghệ số, góp phần quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số, phát triển kinh tế số quốc gia.

Năm 2020 là năm thứ 3 giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2020 được tổ chức, thu hút đông đảo cơ quan, doanh nghiệp tham dự. Trong 232 hồ sơ dự thi ở 4 hạng mục (Sản phẩm dịch vụ, giải pháp số tiêu biểu; Doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc; Cơ quan nhà nước chuyển đổi số xuất sắc; Thu hẹp khoảng cách số), Ban tổ chức đã chọn ra những giải pháp công nghệ số xuất sắc nhất thuộc 27 doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ và 31 đơn vị là cơ quan nhà nước, doanh nghiệp chuyển đổi số tiêu biểu để trao giải thưởng.


TIN LIÊN QUAN

(10:15 - 16/08/2022)

“Cú nước rút thần tốc - xóa sổ công tơ cơ khí”

Là một đơn vị trực thuộc Công ty Điện lực Cà Mau (PCCM), Điện lực Trần Văn Thời...

(11:28 - 29/07/2022)

“Cú nước rút thần tốc" xóa sổ công tơ cơ khí

Là một đơn vị trực thuộc Công ty Điện lực Cà Mau (PCCM), Điện lực Trần Văn Thời...

(15:13 - 14/06/2022)

Ngành điện đẩy mạnh ứng dụng công nghệ

(10:38 - 20/01/2022)

Phòng Máy chủ thông minh cánh cửa bước vào chuyển đổi số

(11:05 - 11/12/2021)

Đến hết 2022, Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh có thể đạt mục tiêu 3M

3M (mọi lúc, mọi nơi, mọi việc) là những tiêu chí mà Tổng...

(11:01 - 11/12/2021)

Tổng công ty Điện lực miền Nam tổ chức thi viết về lĩnh vực chuyển đổi số

Vừa qua, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) phát động cuộc thi viết về chuyển đổi...

(10:56 - 11/12/2021)

CÔNG TY ÐIỆN LỰC CÀ MAU TỪNG BƯỚC CHUYỂN ĐỔI SỐ

Ứng dụng mạnh mẽ, toàn diện công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý, vận...

(10:56 - 11/12/2021)

PC CÀ MAU: VIỄN THÔNG DÙNG RIÊNG GÓP PHẦN TÍCH CỰC TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ, VẬN HÀNH LƯỚI ĐIỆN

Viễn thông dùng riêng : Vai trò quan trọng phục vụ quản lý,...

(10:56 - 11/12/2021)

EVN SPC PHÁT HUY HIỆU QUẢ LÀM VIỆC TỪ XA QUA ỨNG DỤNG CNTT

Nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 theo các chỉ đạo của UBND TPHCM,...

(10:56 - 11/12/2021)

TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM KÝ THỎA THUẬN HỢP TÁC VỚI FPT VỀ CHUYỂN ĐỔI SỐ

Ngày 25/5, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và Tập đoàn FPT...