Tin tức & hoạt động

Chuyển đổi số

Đăng bởi Phan Ngọc Ẩn - PC Cà Mau | 10:56 | 11/12/2021

CÔNG TY ÐIỆN LỰC CÀ MAU TỪNG BƯỚC CHUYỂN ĐỔI SỐ

Ứng dụng mạnh mẽ, toàn diện công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý, vận hành và kinh doanh, chăm sóc khách hàng… đã tạo nền tảng vững chắc để Công ty Ðiện lực Cà Mau từng bước chuyển đổi số.

Thời gian qua, với sự quan tâm đầu tư đặc biệt, hệ thống CNTT của công ty đã có nhiều bước chuyển biến tích cực cả về phạm vi và chất lượng. CNTT được ứng dụng trong hầu hết các hoạt động quản lý, kinh doanh và chăm sóc khách hàng, với chất lượng các hệ thống phần mềm ngày càng được nâng cao. Một trong những bước tiến quan trọng là việc ứng dụng hệ thống viễn thông dùng riêng (VTDR) trong quản lý, vận hành lưới điện.

Hệ thống viễn thông dùng riêng có chức năng truyền dẫn các tín hiệu thông tin, mang các thông số vận hành từ các trạm 110 kV, thiết bị từ lưới điện về trung tâm điều khiển, đồng thời truyền dẫn thông tin, các thao tác xử lý tới các thiết bị thông minh trên lưới điện. Cáp quang không chỉ là đường đi, mà nó còn điều hành, phân luồng và chỉ dẫn đường đi cho các thiết bị truyền dẫn Switch, Router…

Ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, vận hành lưới điện cũng như các dịch vụ khách hàng đang được Công ty Ðiện lực Cà Mau tập trung thực hiện toàn diện.

Phó giám đốc Công ty Ðiện lực Cà Mau Thiều Văn Minh chia sẻ, vận hành hệ thống VTDR là công việc quan trọng, vất vả và đòi hỏi sự tỉ mỉ. Nhiệm vụ này đã được các chuyên viên vận hành viễn thông dùng riêng, các kỹ sư Scada tại PC Cà Mau hoàn thành tốt trong thời gian qua.

Cà Mau là tỉnh có địa hình khá đặc biệt so với các tỉnh, thành khác trong khu vực. Với đặc thù có 3 mặt giáp biển, cùng với hệ thống sông ngòi chằng chịt nên việc triển khai xây dựng các tuyến cáp còn gặp nhiều khó khăn. Ngoài những trở ngại về địa hình, địa vật, nhiều tuyến cáp quang gần biển nên các thiết bị truyền dẫn cũng phải chịu tác động không nhỏ từ môi trường nhiễm mặn, thời tiết nắng nóng, ẩm, bụi…; tình trạng cáp bị hỏng hóc thường xuyên xảy ra. Do vậy, công việc xử lý, khắc phục một cách kịp thời để đảm bảo mạng VTDR vận hành liên tục là nhiệm vụ rất vất vả của đội ngũ quản lý tại Phòng Viễn thông và CNTT của Công ty.

Bằng những nỗ lực trong công việc và tinh thần trách nhiệm cao, các chuyên viên, kỹ sư vận hành VTDR ngành điện của Công ty Ðiện lực Cà Mau luôn giữ cho hệ thống VTDR thuộc quản lý của đơn vị luôn đảm bảo vận hành an toàn, liên tục, góp phần tích cực để các trạm 110 kV, lưới điện được vận hành ổn định với độ tin cậy cao, đảm bảo cung cấp nguồn điện ổn định, liên tục, an toàn. Từ đó góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh và phục vụ đời sống Nhân dân.

Không chỉ có hệ thống VTDR, thời gian qua, PC Cà Mau còn mạnh dạn ứng dụng CNTT trên hầu hết các lĩnh vực của ngành. Trong đó, tiêu biểu có thể kể đến như trong quản lý kinh doanh, các dịch vụ khách hàng, các dịch vụ thanh toán tiền điện… tạo thuận lợi cho khách hàng và tăng cường tính minh bạch trong các giao dịch.

Hiện nay, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 phát triển nhanh, các đề án số hoá đang được đưa vào áp dụng rộng khắp, việc sớm đưa ứng dụng viễn thông và CNTT vào sản xuất và đời sống xã hội đã và đang được triển khai. Ứng dụng công nghệ sẽ làm thay đổi mạnh mẽ các hoạt động sản xuất kinh doanh, mà cụ thể là công tác quản lý, vận hành lưới điện tại Công ty Ðiện lực Cà Mau, cùng với tỉnh từng bước thực hiện chuyển đổi số́./.

 


TIN LIÊN QUAN

(10:15 - 16/08/2022)

“Cú nước rút thần tốc - xóa sổ công tơ cơ khí”

Là một đơn vị trực thuộc Công ty Điện lực Cà Mau (PCCM), Điện lực Trần Văn Thời...

(11:28 - 29/07/2022)

“Cú nước rút thần tốc" xóa sổ công tơ cơ khí

Là một đơn vị trực thuộc Công ty Điện lực Cà Mau (PCCM), Điện lực Trần Văn Thời...

(15:13 - 14/06/2022)

Ngành điện đẩy mạnh ứng dụng công nghệ

(10:38 - 20/01/2022)

Phòng Máy chủ thông minh cánh cửa bước vào chuyển đổi số

(11:05 - 11/12/2021)

Đến hết 2022, Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh có thể đạt mục tiêu 3M

3M (mọi lúc, mọi nơi, mọi việc) là những tiêu chí mà Tổng...

(11:01 - 11/12/2021)

Tổng công ty Điện lực miền Nam tổ chức thi viết về lĩnh vực chuyển đổi số

Vừa qua, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) phát động cuộc thi viết về chuyển đổi...

(10:56 - 11/12/2021)

CÔNG TY ÐIỆN LỰC CÀ MAU TỪNG BƯỚC CHUYỂN ĐỔI SỐ

Ứng dụng mạnh mẽ, toàn diện công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý, vận...

(10:56 - 11/12/2021)

PC CÀ MAU: VIỄN THÔNG DÙNG RIÊNG GÓP PHẦN TÍCH CỰC TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ, VẬN HÀNH LƯỚI ĐIỆN

Viễn thông dùng riêng : Vai trò quan trọng phục vụ quản lý,...

(10:56 - 11/12/2021)

EVN SPC PHÁT HUY HIỆU QUẢ LÀM VIỆC TỪ XA QUA ỨNG DỤNG CNTT

Nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 theo các chỉ đạo của UBND TPHCM,...

(10:56 - 11/12/2021)

TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM KÝ THỎA THUẬN HỢP TÁC VỚI FPT VỀ CHUYỂN ĐỔI SỐ

Ngày 25/5, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) và Tập đoàn FPT...