An toàn & tiết kiệm điện

An toàn điện

Đăng bởi | 16:44 | 05/05/2021

NÂNG CAO Ý THỨC AN TÒAN ĐIỆN TRONG DÂN

Hệ thống lưới điện Quốc gia đã phủ khắp các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ngọc Hiển góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Tốc độ phát triển nhanh chóng của lưới điện và số người sử dụng điện ngày càng tăng nhưng kiến thức về an toàn điện của bà con vẫn còn những hạn chế, nhất là người dân khu vực nông thôn. Đặc biệt, là những hộ sử dụng điện câu đuôi, hộ nuôi tôm công nghiệp kéo dây không đảm bảo an toàn, dẫn đến xảy ra những vụ tai nạn điện thương tâm.

Để khắc phục những hạn chế và các tai nạn về điện gây ra, Điện lực huyện Ngọc Hiển phối hợp chặt chẽ với các ngành cấp xã, thị trấn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả và cách phòng tránh tai nạn về điện. Tuy nhiên, do nhu cầu trong nuôi thủy sản nhiều người dân tự ý kéo điện câu đuôi không đảm bảo an toàn, đặc biệt là trong sử dụng điện nuôi tôm công nghiệp, đây là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn điện. Ông Huỳnh Hữu Đức, hộ nuôi tôm công nghiệp ở khóm 3, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển cho biết: “Bản thân tôi đã nuôi tôm công nghiệp được hơn 5 năm nay rồi, việc sử dụng điện trong các ao nuôi từ trước đến giờ chưa xảy ra sự cố gì, mới đây tôi có chỉnh sửa lại ao nuôi nên xáng cuốc vô chưa kịp đi lại đường điện nên để tạm bợ để xong làm luôn,trong sử dụng điện tôi cũng không biết như thế nào cho an toàn. Mới đây các ban ngành điện đến kiểm tra chỉ ra những lỗi tôi vi phạm trong việc sử dụng điện trong ao nuôi, qua đây tôi mới biết thì tôi sẽ khắc phục cho đảm bảo an toàn.”

Điều đáng nói khi sử dụng điện trong nuôi tôm công nghiệp, đường dây điện từ trong nhà đến các ao nuôi tôm rất dài, nhưng không có cột xi măng hoặc cột gỗ chắc chắn mà chỉ sử dụng gỗ tạp hoặc treo trên cây xanh, không có sứ cách điện. Nhiều nơi, dây điện còn treo lòng thòng, thậm chí một số nơi gắn cầu dao điện trên cây thô sơ, đường dây cũng không được kiểm tra, thay thế kịp thời khi bị bong tróc vỏ bọc. Nguy hiểm hơn, mối nối giữa các dây điện không được quấn băng cách điện dễ xảy ra tai nạn điện giật. Ông Lưu Ngọc Chuyển, hộ nuôi tôm công nghiệp ở khóm 3, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển nói: “Từ trước đến giờ tôi nuôi tôm thì cũng sử điện của các chủ trước để lại nên không biết bố trí như vậy đảm bảo an toàn chưa, giao cho những người giữ ao nuôi quản lý các thiết bị điện. Thông qua kiểm tra các anh điện lực chỉ ra các lỗi như cây thô sơ, không có sứ cách điện, độ võng dây điện thấp,v.v… đồng thời hướng dẫn việc sử dụng điện an toàn trong ao nuôi cho của tôi như thế nào mới đảm bảo, thì tôi mới biết. Chứ trước giờ tôi nghĩ như vậy là đảm bảo rồi”.

 

Đoàn kiểm tra hộ sử dụng điện câu đuôi không đảm bảo an toàn

Tai nạn điện xảy ra đối với các hộ dân chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm trong sử dụng điện, khi kéo đường điện không làm trụ kiên cố mà thay vào đó bằng những cây gỗ thô sơ, độ võng của đường dây điện thấp, không có sứ cách điện,… Rà soát số hộ sử dụng điện câu đuôi, sử dụng điện chưa an toàn trên địa bàn huyện hiện còn 1.189 hộ. Trong năm 2020, trên địa bàn huyện đã xãy ra 07 vụ tai nạn điện, làm chết 06 người, bị thương nặng 01 người. Trước thực trạng đó, các ngành chuyên môn đã tăng cường hoạt động kiểm tra, qua 2 đợt kiểm tra đã lập biên bản 420 trường hợp, trong đó cắt điện 33 trường hợp sử dụng điện không an toàn và 387 trường hợp vi phạm phải khắc phục đúng thời gian cam kết, khi đến hạn định chưa khắc phục thì xử lý theo quy định. Ông Mai Văn Phương, khóm 3, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển chia sẽ: “Tôi là người cho những hộ khác câu đuôi, các hộ đó phải đảm bảo yêu cầu của tôi như làm bằng cột bê tông hoặc cây gỗ chắc chắn. Tuy nhiên, qua thời gian sử dụng thì xuống cấp, đến nay hệ thống lưới điện kéo về nhà của các hộ lân cận cũng không đảm bảo, tôi cũng có nhắc nhỡ các hộ chia hơi của tôi khắc phục để đảm bảo an toàn nhưng do nhiều nguyên nhân đến nay chưa làm xong. Tôi hứa sẽ khắc phục sớm.”
Ông Dương Văn Quynh, cán bộ an toàn chuyên trách, Điện lực Ngọc Hiển cho biết: “Qua kiểm tra thực tế hiện nay các hộ nuôi tôm công nghiệp hay nhũng hộ câu đuôi của hộ sử dụng điện kế chính chưa đảm bảo an toàn, thường mắt các lỗi như không có sứ cách điện, đường điện khi nối không quấn băng keo chắc chắn, độ võng của dây điện thấp, khi kéo đường dây điện bằng cây gỗ thô sơ….để người sử điện đảm bảo an toàn, tiết kiệm thì ngành điện chúng tôi lập biên bản đối với các hộ sử dụng điện không đảm bảo an toàn, đồng thời yêu cầu các hộ khắc phục, nếu đến thời gian mà các hộ không khắc phục thì chúng tôi ra quyết định cắt điện để đảm bảo an toàn cho người sử dụng điện.”  

Để nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng điện an toàn - tiết kiệm - hiệu quả. Điện lực Ngọc Hiển thường xuyên phối hợp với các ngành liên quan thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền đến người sử dụng điện chia hơi, các hộ nuôi tôm công nghiệp. Song song đó, kịp thời tăng cường công tác bảo quản, tu sửa các trạm điện đã xuống cấp, thường xuyên kiểm tra các tuyến điện để đảm bảo cung cấp nguồn điện ổn định, an toàn. Với sự quan tâm, nỗ lực, chung tay của chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn Ngọc Hiển ký vọng sẽ không còn những vụ tai nạn điện do không tuân thủ theo các quy định an toàn./.

Dương Văn Quynh


TIN LIÊN QUAN

(08:15 - 28/06/2021)

Mở đợt cao điểm kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy

Công an tỉnh Cà Mau đã thành lập đoàn công tác, gồm các Sở, ban, ngành đoàn thể có liên quan thực...

(15:03 - 07/06/2021)

CÔNG TY ĐIỆN LỰC CÀ MAU ĐẢM BẢO ĐIỆN TRONG MÙA MƯA BÃO

  Thực hiện nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện trong mùa mưa bão năm 2021, ngay từ đầu năm...

(15:03 - 07/06/2021)

ĐẢM BẢO AN TOÀN LƯỚI ĐIỆN TRONG MÙA MƯA BÃO 2021

Với những dự báo về diễn biến phức tạp của mùa mưa bão năm 2021. Điện lực Thành Phố Cà Mau –...

(16:44 - 05/05/2021)

NÂNG CAO Ý THỨC AN TÒAN ĐIỆN TRONG DÂN

Hệ thống lưới điện Quốc gia đã phủ khắp các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ngọc Hiển góp...

(16:44 - 05/05/2021)

Huấn luyện định kỳ An toàn vệ sinh lao động năm 2021

Công ty Điện Lực Cà Mau đã tổ chức huấn luyện định kỳ phần lý thuyết và thực hành thi trắc...

(16:36 - 13/04/2021)

PC Cà Mau với các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021

Trước những diễn biến vẫn đang phức tạp của đại dịch COVID-19, nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cộng...

(15:38 - 05/04/2021)

CÔNG TY ĐIỆN LỰC CÀ MAU TUYÊN TRUYỀN, TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH HƯỞNG ỨNG GIỜ TRÁI ĐẤT 2021

 Thực hiện theo công văn số 1730/EVNSPC-TT ngày 09/3/2021 của Tổng Công ty Điện lực Miền Nam,...

(15:13 - 22/03/2021)

Điện lực Phú Tân tham gia Tổ liên ngành của huyện Phú Tân kiểm tra các hoạt động phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021

Thực hiện Quyết định số 210/QĐ-UBND ngày 29/01/2021 của Ủy ban nhân dân huyện Phú Tân về việc thành...

(08:54 - 19/03/2021)

Thư ngỏ Hưởng ứng giờ Trái đất năm 2021

(11:07 - 15/03/2021)

CÔNG TY ĐIỆN LỰC CÀ MAU QUYẾT TÂM ĐẢM BẢO CUNG CẤP ĐIỆN TẾT NGUYÊN ĐÁN TÂN SỬU NĂM 2021

Thực hiện theo văn bản số 11048/EVN SPC-KT ngày 16 tháng 12 năm 2020, về việc đảm bảo điện trong...