An toàn & tiết kiệm điện

An toàn & tiết kiệm điện

Đăng bởi | 09:15 | 04/10/2019

Điện sạch thân thiện môi trường - lợi ích kép cho người dân

Thực hiện Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam, Công ty Điện lực Cà Mau đang quyết liệt triển khai vận động cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình tận dụng nguồn năng lượng tái tạo từ mặt trời thay thế nguồn năng lượng truyền thống. Qua thời gian triển khai, nhận thấy hiệu quả của mô hình mang lại, nhiều công ty, doanh nghiệp và hộ gia đình trong tỉnh đã mạnh dạn đầu tư. Phía các công ty cung ứng điện năng lượng mặt trời cũng trong tư thế chủ động và đưa ra nhiều gói sản phẩm có lợi nhất cho người tiêu dùng.

 

Nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để sử dụng và bán điện lại cho ngành Điện đang tăng cao.

Nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để sử dụng và bán điện lại cho ngành Điện đang tăng cao.

Tính đến nay, Công ty Điện lực Cà Mau đã kiểm tra hòa lưới, lắp đặt điện kế 2 chiều và đã ký hợp đồng mua bán điện với 119 khách hàng với hợp đồng được ký là 20 năm, theo quy định của Chính phủ. Tổng công suất lắp đặt 1,127.68kWp, tổng sản lượng đã phát lên lưới lũy kế đến ngày 25/9/2019 là 106.220kWh.

Hiện nay, nhu cầu lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để sử dụng và bán điện lại cho ngành Điện đang tăng cao, Công ty Điện lực Cà Mau đã chủ động dự trù công tơ 2 chiều để lắp đặt cho khách hàng.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Nam, Công ty Điện lực Cà Mau đang khẩn trương thực hiện các hoạt động tuyên truyền, quảng bá về lợi ích khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà. Cụ thể: Gửi thư ngỏ đến các khách hàng có tiềm năng, dán poster quảng bá điện mặt trời mái nhà tại các cơ quan, tổ chức, địa điểm công cộng… trên địa bàn tỉnh. Đăng trên website của công ty; thực hiện niêm yết tại các địa điểm giao dịch khách hàng nội dung về trình tự, thủ tục đấu nối, ký hợp đồng mua bán điện, thanh toán tiền điện đối với dự án, hỏi đáp liên quan đến điện mặt trời mái nhà...

Bên cạnh đó, ngành Điện luôn hỗ trợ tối đa yêu cầu của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn: Giới thiệu, tư vấn khách hàng lắp đặt điện mặt trời mái nhà, kiểm tra hòa lưới, lắp điện kế 2 chiều (miễn phí) hay triển khai các bước thực hiện nhanh chóng, dễ dàng.

Hiện nay, ngành Điện đã ban hành các chính sách khuyến khích người dân sử dụng điện áp mái nhà rất thiết thực. Cụ thể, ngành Điện cam kết mua điện với giá ổn định 9,35 uscents/kWh với hợp đồng được ký 20 năm (trước ngày 1/7/2019). Ngoài ra, theo chính sách hậu mãi, các nhà cung cấp thiết bị áp dụng chế độ bảo hành từ 12 - 25 năm, đồng thời liên kết với ngân hàng để hỗ trợ vốn vay cho khách hàng.

 

Hiện nay, ngành Điện đã ban hành các chính sách khuyến khích người dân sử dụng điện áp mái nhà rất thiết thực. Tính đến nay, Công ty Điện lực Cà Mau đã kiểm tra hòa lưới, lắp đặt điện kế 2 chiều và đã ký hợp đồng mua bán điện với 119 khách hàng.

Hiện nay, ngành Điện đã ban hành các chính sách khuyến khích người dân sử dụng điện áp mái nhà rất thiết thực. Tính đến nay, Công ty Điện lực Cà Mau đã kiểm tra hòa lưới, lắp đặt điện kế 2 chiều và đã ký hợp đồng mua bán điện với 119 khách hàng.

Với việc được ký kết hợp đồng thời hạn 20 năm cùng giá mua điện ổn định ở mức cao như nói trên, người dân hoàn toàn yên tâm khi sử dụng thiết bị tái tạo năng lượng sạch này, góp phần giúp chủ trương lớn của Nhà nước được thực hiện hiệu quả, tiết kiệm, làm lợi cho chính người dân và doanh nghiệp.

Thể hiện sự chủ động từ doanh nghiệp cung ứng điện năng lượng mặt trời, Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Năng lượng xanh Mê Kông (TP. Cà Mau) Võ Trung Quốc chia sẻ: “Nhận thấy thị trường Cà Mau tới đây sẽ phát triển mạnh lĩnh vực này, hơn năm nay, công ty đã trải nghiệm cho chính gia đình mình bằng việc đầu tư tại hai cơ sở của Trường Mầm non Tư thục Hạnh Phúc, bước đầu cho hiệu quả khả quan, cụ thể là chi phí tiền điện giảm đi 50% so với trước đây. Tính khả dụng của mô hình, đó là khi đã đáp ứng được nhu cầu thì hướng đến hoạt động thương mại, bán lại lượng điện dư cho ngành Điện. Đến nay, hai hệ thống thí điểm đã được Điện lực trả tiền lại 3 kỳ”.

Theo ông Quốc, tính ưu việt của việc sản xuất điện năng lượng mặt trời so với các nhà máy sản xuất điện truyền thống đó là giảm tiếng ồn công nghiệp và giảm lượng khói bụi. Hiện Công ty CP Đầu tư và Phát triển Năng lượng xanh Mê Kông đã triển khai gần 10 hợp đồng ở TP. Cà Mau và huyện Đầm Dơi; các địa phương khác như huyện Trần Văn Thời, Ngọc Hiển, U Minh…, cũng có khách hàng đang tìm hiểu về mô hình.

Hiện nay Công ty CP Đầu tư và Phát triển Năng lượng xanh Mê Kông có cung cấp nhiều gói 2kW, 3kW, 5kW, 10kW… rất phù hợp với các hộ gia đình. Ông Quốc chia sẻ: “Đối với hộ gia đình, nên sử dụng các gói cao, vì khi ấy chi phí sẽ giảm trong khi số lượng tấm pin thì cố định, các thiết bị ngoại vi như nhau và đương nhiên lượng điện dôi dư bán lại cho phía Điện lực theo đó sẽ tăng lên. Ví dụ, chi phi lắp đặt gói 2kw quân bình khoảng 25 triệu, thì gói 5kWh chỉ tầm 19 triệu và cứ thế giảm dần theo chiều tăng của gói sản phẩm”.

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, xu hướng điện sạch đang là tất yếu, cũng giống như mô hình nước nóng bằng năng lượng mặt trời trước đây và điện năng lượng mặt trời cũng không nằm ngoài xu thế đó. Với sự chủ động từ phía Công ty Điện lực và các doanh nghiệp cung ứng điện năng lượng mặt trời, hơn ai hết người dân hãy là người tiêu dùng thông thái để chọn lựa cho mình một gói sản phẩm điện năng lượng tiện dụng và hiệu quả nhất.

LÂM PHÚ - Báo Đất Mũi


TIN LIÊN QUAN

(08:15 - 28/06/2021)

Mở đợt cao điểm kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy

Công an tỉnh Cà Mau đã thành lập đoàn công tác, gồm các Sở, ban, ngành đoàn thể có liên quan thực...

(15:03 - 07/06/2021)

CÔNG TY ĐIỆN LỰC CÀ MAU ĐẢM BẢO ĐIỆN TRONG MÙA MƯA BÃO

  Thực hiện nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện trong mùa mưa bão năm 2021, ngay từ đầu năm...

(15:03 - 07/06/2021)

ĐẢM BẢO AN TOÀN LƯỚI ĐIỆN TRONG MÙA MƯA BÃO 2021

Với những dự báo về diễn biến phức tạp của mùa mưa bão năm 2021. Điện lực Thành Phố Cà Mau –...

(16:44 - 05/05/2021)

NÂNG CAO Ý THỨC AN TÒAN ĐIỆN TRONG DÂN

Hệ thống lưới điện Quốc gia đã phủ khắp các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Ngọc Hiển góp...

(16:44 - 05/05/2021)

Huấn luyện định kỳ An toàn vệ sinh lao động năm 2021

Công ty Điện Lực Cà Mau đã tổ chức huấn luyện định kỳ phần lý thuyết và thực hành thi trắc...

(16:36 - 13/04/2021)

PC Cà Mau với các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021

Trước những diễn biến vẫn đang phức tạp của đại dịch COVID-19, nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cộng...

(15:38 - 05/04/2021)

CÔNG TY ĐIỆN LỰC CÀ MAU TUYÊN TRUYỀN, TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH HƯỞNG ỨNG GIỜ TRÁI ĐẤT 2021

 Thực hiện theo công văn số 1730/EVNSPC-TT ngày 09/3/2021 của Tổng Công ty Điện lực Miền Nam,...

(15:13 - 22/03/2021)

Điện lực Phú Tân tham gia Tổ liên ngành của huyện Phú Tân kiểm tra các hoạt động phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021

Thực hiện Quyết định số 210/QĐ-UBND ngày 29/01/2021 của Ủy ban nhân dân huyện Phú Tân về việc thành...

(08:54 - 19/03/2021)

Thư ngỏ Hưởng ứng giờ Trái đất năm 2021

(11:07 - 15/03/2021)

CÔNG TY ĐIỆN LỰC CÀ MAU QUYẾT TÂM ĐẢM BẢO CUNG CẤP ĐIỆN TẾT NGUYÊN ĐÁN TÂN SỬU NĂM 2021

Thực hiện theo văn bản số 11048/EVN SPC-KT ngày 16 tháng 12 năm 2020, về việc đảm bảo điện trong...