Về chúng tôi

Văn hoá doanh nghiệp

Đăng bởi | 09:17 | 04/01/2017

Thực hiện 5S tại Công ty Điện lực Cà Mau

Năm nay là năm đầu tiên triển khai và đưa vào thực hiện chấm điểm công tác 5S, nên cũng còn nhiều mới mẻ bỡ ngỡ khi thực hiện, để thực hiện có hiệu quả bước đầu Công ty Điện lực Cà Mau xác định thực hiện trước các công tác “Sàng lọc”, “Sắp xếp”, “Sạch sẽ’. Nên đã thành lập được Ban chỉ đạo, xây dựng được quy định thực hiện chương trình 5S và tiêu chuẩn chấm điểm chung cho các đơn vị.
Hồ sơ được sắp xếp ngăn nắp gọn gàng dễ dàng tìm kiếm khi cần sử dụng

Mục đích thay đổi thói quen của CBCNV để có được tinh thần và phong cách làm việc một cách chuyên nghiệp, có kỷ luật cao đảm bảo được sức khoẻ, thuận lợi và tiết kiệm về thời gian, với bầu không khí cởi mở, nâng cao năng suất chất lượng tại môi trường làm việc.

Trước khi triển khai chấm điểm 5S tại các phòng ban, Điện lực chỗ nơi làm việc sắp xếp vật dụng chưa ngăn nắp, chưa hợp vệ sinh, với thói quen cổ hủ là thường xuyên thiếu tính tự giác. Hồ sơ, tài liệu lưu trữ chưa được sàng lọc, phân loại, sắp xếp và chỉnh lý theo quy định, không có dấu hiệu nhận biết gây khó khăn trong việc xác định chính xác các tài liệu cần tìm. Trang thiết bị làm việc chưa bố trí ngay ngắn, hệ thống dây mạng, cáp nguồn chưa được bó gọn. Chưa bố trí cây xanh khu vực hành lang và trong phòng làm việc nên chưa tạo không khí làm việc trong lành, tinh thần thoải mái cho CBCNV. Chưa bố trí được nơi để xe cho CBCNV một cách trật tự ngay ngắn, CBCNV làm trong môi trường với nhiều giấy tờ, vật dụng không có sự sắp xếp ngay ngắn tạo tâm lý bị áp lực với nhiều công việc cần phải giải quyết.

Sau khi triển khai 5S hồ sơ, tài liệu đã được CBCNV sàng lọc, loại bỏ bớt những thứ không cần thiết, tất cả được để trong bìa gọng, bên ngoài có dán nhãn theo quy định và đã áp dụng các kỹ thuật đánh dấu để dễ dàng nhận diện, dễ dàng trả lại; Từ đó dễ dàng kiểm soát và rèn luyện được tính kỷ luật của CBCNV. Các trang thiết bị làm việc, các vật dụng được sắp xếp gọn gàng ngăn nắp, hệ thống dây mạng, cáp nguồn cho các thiết bị văn phòng được bó lại gọn gàng; bố trí, sắp xếp các chậu cây xanh chung quanh nhà làm việc và các hành lang khu vực cơ quan Công ty, nơi để xe của CBCNV các Phòng, Ban thực hiện kẻ vạch phân ô theo từng khu vực cụ thể, các kệ tủ, thiết bị điện, công tác điện…được dán nhãn để dễ nhận dạng. Tạo được vệ sinh, ngăn nắp tại nơi làm việc, tiết kiệm thời gian tìm kiếm tra cứu, chất lượng công việc tăng rõ rệt, tâm lý CBCNV thoải mái trong môi trường thuận tiện, sạch sẽ hơn. Tại các Điện lực mọi thứ cũng chuyển biến tích cực như trang thiết bị phục vụ công việc hằng ngày được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, hồ sơ được đưa vào hộp cất trê ngăn tủ, chỉ để trên bàn những hồ sơ cần giải quyết trong ngày. Bố trí nơi để xe cho CBCNV và khách hàng đến giao dịch tại đơn vị trật tự ngay ngắn, môi trường làm việc thân thiện và trong lành hơn khi được bố trí cây xanh trong phòng làm việc, hàng lang cũng như trong khuôn viên cơ quan, kho bãi gọn gàng, vật tư được bảo quản cẩn trọng hạn chế mức thấp hất về cháy nổ

Muốn thực hiện tốt công tác 5S và đi vào chiều sâu đòi hỏi CBCNV trong Công ty phải hình thành tính tự giác và tính kỷ luật cao; Cùng với sự cam kết chỉ đạo thực hiện kỳ quyết của Lãnh đạo Công ty về việc duy trì thực hiện 5S thường xuyên. Không còn tình trạng CBCNV vẫn chưa thay đổi nhận thức tích cực trong khi thực hiện 5S, hoặc có thực hiện nhưng còn mang tính chất đối phó, mỗi khi có kiểm tra chấm điểm mới làm cho xong…

Công ty Điện lực Cà Mau đã tổ chức các đoàn đi đến từng đơn vị để kiểm tra chấm điểm chéo giữa các đơn vị, ngoài việc học hỏi lẫn nhau còn mang tính tuyên truyền cạnh tranh tích cực trong nội bộ. Kết quả chấm điểm qua từng quý cũng đánh giá được những mặt nổi trội, những hạn chế cần được khắc phục trong thời gian tới để công tác 5S có hiệu quả cao nhất./.

Cao Minh Nguyễn – Đoàn Duy Khải (PC Cà Mau)

TIN LIÊN QUAN

(14:27 - 12/11/2021)

ĐIỆN LỰC THÀNH PHỐ CÀ MAU CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 20/10

(13:40 - 11/01/2021)

CẨM NANG CHĂM SÓC SỨC KHỎE BAN ĐẦU EVN

Vui lòng xem tại đây!

(15:17 - 30/12/2020)

EVN SPC trao quà cho học sinh vùng đất mũi

Ngọc Hiển là huyện vùng sâu, vùng xa nhất của tỉnh Cà Mau, nổi tiếng với Cột mốc quốc gia tại Mũi...

(16:07 - 12/10/2020)

CÔNG TY ĐIỆN LỰC CÀ MAU: HƯỞNG ỨNG CHIẾN DỊCH LÀM CHO THẾ GIỚI SẠCH HƠN NĂM 2020

Thực hiện theo tinh thần văn bản số 8403/EVNSPC-KT ngày 29/9/2020 của Tổng Công ty Điện lực Miền...

(16:10 - 06/03/2020)

Đào tạo vận hành xe nâng người cho 50 lao động

Ngày 04/03/2020 vừa qua Công ty Cổ phần Kiểm định và huấn luyện an toàn vệ sinh lao động TP Hồ Chí...

(15:25 - 16/12/2019)

CÔNG TY ĐIỆN LỰC CÀ MAU VỚI CÔNG TÁC NÔNG THÔN MỚI

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của Bộ công thương trong đó có tiêu...

(09:30 - 12/12/2019)

Hội nghị giao ban công tác kỹ thuật, điều độ, an toàn và quản lý vận hành lưới điện 110kV 10 tháng đầu năm 2019

Ngày 19/11/2019 vừa qua, tại hội trường Công ty Điện lực Cà Mau đã tổ chức Hội nghị giao ban công...

(09:27 - 12/12/2019)

PCCM - TẬP HUẤN CÁC CHỨC DANH TRONG PCT, LCT VÀ PTT NĂM 2019

Công ty Điện lực Cà Mau mở lớp tập huấn các chức danh trong Phiếu công tác, Lệnh công tác và Phiếu...

(09:34 - 11/12/2019)

Đào tạo nhận thức An toàn thông tin cho nhân viên

Ngày 28 - 29/11/2019, Công ty Điện lực Cà Mau tổ chức khóa đào tạo Nhận thức An toàn thông tin cho...

(09:43 - 10/12/2019)

Giải bóng đá mini chào mừng kỷ niệm 79 năm ngày truyền thống của Đảng bộ, quân, dân tỉnh Cà Mau (13/12/1940 – 13/12/2019)

Đoàn khối Dân chính đảng Tỉnh Cà Mau vừa tổ chức giải bóng đá minichào mừng kỷ niệm 79 năm ngày...