Về chúng tôi

Văn hoá doanh nghiệp

Đăng bởi | 08:48 | 27/12/2016

Văn hóa doanh nghiệp - 5S là “Răng và môi”

Khi triển khai tương đối thành công chương trình 5S thì công tác thực thi Văn hóa doanh nghiệp vì thế mà “vui vẻ” đi đôi gắn liền, hai mảng công tác có nét tương đồng, một bên là những hành động giữa con người đối xử với nhau, một bên là không gian làm việc sạch sẽ thoáng mát gọn gàng góp phần cho cung cách phục vụ của ngành điện ngày một chuyên nghiệp hơn.

Hiệu quả đem lại.

Không gian được sạch sẽ thoáng mát, chỗ nơi làm việc gọn gàng, ý thức của người lao động được rạch ròi giữa trách nhiệm và nghĩa phụ phải duy trì những tôn chỉ, tiêu chuẩn trong ý thức Văn hóa doanh nghiệp thì nghĩa vụ thực hiện 5S cũng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.


Công tác tổ chức thi nâng bậc cho người lao động trở nên đơn giản hơn rất nhiều

Nhận thức được những giá trị đó sẽ đem lại hiệu quả trong công việc, Công ty Điện lực Cà Mau rất quan tâm đến công tác thực thi văn hóa doanh nghiệp. Hằng tuần, tháng, quý đều triển khai những văn bản liên quan đến hoạt động của đơn vị. cuối quý các đơn vị tự tổ chức chấm điểm đánh giá gửi về ban chỉ đạo để làm căn cứ cho công tác thi đua khen thưởng. Từ đó Ban chỉ đạo phúc tra, có những chỉ đạo kịp thời phù hợp với từng đơn vị.

Công tác 5S tuy triển khai chậm hơn một chút nhưng cũng đã có hiệu quả nhất định, ngoài quy định về thực hiện 5S, Công ty cũng đã cho ra đời tiêu chuẩn chấm điểm đối với từng đơn vị, Công ty đã mở lớp tập huấn cho CBCNV những người chịu trách nhiệm phụ trách về mảng này. Thành lập các đoàn chấm điểm kiểm tra học tập chéo lẫn nhau, từ đó đã tạo nên sự sôi nổi và cạnh tranh lành mạnh giữa các đơn vị với nhau.

Tác động đến chuyên môn

Từ những mảnh ghép đó, để những công việc trở nên đơn giản, không rườm rà, ít tốn kém thời gian, mang lại hiệu quả cao, chủ trì là Giám đốc Công ty đã giao cho Phòng Công nghệ thông tin, Phòng Tổ chức nhân sự tìm ra những phương án sao cho hiệu quả nhất trong việc tổ chức thi nâng bậc, chuyển ngạch lương cho người lao động. Cuối cùng sáng kiến “Chương trình thi giữ bậc và nâng bậc” đã dược ra đời, sáng kiến này đã xóa bỏ được cách thi truyền thống trên giấy từ trước đến nay, cách thi này tốn rất nhiều thời gian trong khâu tổ chức cũng như chấm thi, người lao động phải tốn nhiều thời gian học tập ôn bài. Phòng Công nghệ thông tin đã áp dụng ngôn ngữ lập trình  VISUAL STUDIO 2008 và CSDL SQL 2008 để viết chương trình thi giữ bậc và nâng bậc. Từ đó đã giúp công tác tổ chức thi nâng bậc nhanh chóng và tiện lợi, rất thuận tiện cho cả thí sinh và giám thị trong việc giám sát coi thi và cũng không thể gian lận được trong thi cử. Ưu điểm lớn nhất là tổ chức thi trên máy tính, hạn chế, tiết kiệm rất nhiều thời gian trong khâu tổ chức cũng như khâu chấm thi, sáng kiến đã làm tiết kiệm rất nhiều chi phí cho những lần tổ chức thi.

Sự gắn kết “Răng môi”

Chủ trương của Tổng Công ty Điện lực miền Nam trong việc đưa văn hóa doanh nghiệp và công tác 5S vào chấm điểm thi đua là hoàn toàn đúng đắn. Tuy là hai mảng khác nhau, nhưng tính chất là nhiệm vụ thực thi như nhau, Công ty Điện lực Cà Mau xác định thực hiện trước các công tác “Sàng lọc”, “Sắp xếp”, “Sạch sẽ’, nhưng tác dụng của chương trình đã đem lại những thành công nhất định, từ đó rèn luyện đức tính cẩn thận nơi công cộng cho tất cả CBCNV.

Từ những nhiệm vụ đó phong trào thi đua đã trở nên sôi nổi, đã có nhiều sáng kiến, giải pháp hiệu quả đã được tìm ra, giúp cho việc thực hiện hai mảng này thực hiện rất dễ dàng, doanh nghiệp cũng tiết kiệm được nhiều chi phí về tiền bạc và thời gian. Sự gắn kết, đi đôi giữa hai nhiệm vụ đôi lúc khó khăn, đặc biệt là sự mới mẻ của công tác 5S tưởng như rất khó thực thi, khó làm thay đổi được thói quen sấu nơi công sở, Nhưng bằng sự kỳ quyết cũng như sự ủng hộ nhiệt tình từ lãnh đạo, Công đoàn các cấp, việc thực thi bây giờ đã đi vào guồng máy của nó, làm văn hóa doanh nghiệp là phải thực hiện ngay 5S trước, sự đồng hành gắn kết như “răng với môi” sẽ dần dần hoàn thiện, đi vào chiều sâu để trở thành một nếp sống hiện đại, cung cách làm việc văn minh của đặc trưng công sở ngành điện./.

 

Minh Văn - Văn Giàu (PC Cà Mau)
TIN LIÊN QUAN

(14:27 - 12/11/2021)

ĐIỆN LỰC THÀNH PHỐ CÀ MAU CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 20/10

(13:40 - 11/01/2021)

CẨM NANG CHĂM SÓC SỨC KHỎE BAN ĐẦU EVN

Vui lòng xem tại đây!

(15:17 - 30/12/2020)

EVN SPC trao quà cho học sinh vùng đất mũi

Ngọc Hiển là huyện vùng sâu, vùng xa nhất của tỉnh Cà Mau, nổi tiếng với Cột mốc quốc gia tại Mũi...

(16:07 - 12/10/2020)

CÔNG TY ĐIỆN LỰC CÀ MAU: HƯỞNG ỨNG CHIẾN DỊCH LÀM CHO THẾ GIỚI SẠCH HƠN NĂM 2020

Thực hiện theo tinh thần văn bản số 8403/EVNSPC-KT ngày 29/9/2020 của Tổng Công ty Điện lực Miền...

(16:10 - 06/03/2020)

Đào tạo vận hành xe nâng người cho 50 lao động

Ngày 04/03/2020 vừa qua Công ty Cổ phần Kiểm định và huấn luyện an toàn vệ sinh lao động TP Hồ Chí...

(15:25 - 16/12/2019)

CÔNG TY ĐIỆN LỰC CÀ MAU VỚI CÔNG TÁC NÔNG THÔN MỚI

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của Bộ công thương trong đó có tiêu...

(09:30 - 12/12/2019)

Hội nghị giao ban công tác kỹ thuật, điều độ, an toàn và quản lý vận hành lưới điện 110kV 10 tháng đầu năm 2019

Ngày 19/11/2019 vừa qua, tại hội trường Công ty Điện lực Cà Mau đã tổ chức Hội nghị giao ban công...

(09:27 - 12/12/2019)

PCCM - TẬP HUẤN CÁC CHỨC DANH TRONG PCT, LCT VÀ PTT NĂM 2019

Công ty Điện lực Cà Mau mở lớp tập huấn các chức danh trong Phiếu công tác, Lệnh công tác và Phiếu...

(09:34 - 11/12/2019)

Đào tạo nhận thức An toàn thông tin cho nhân viên

Ngày 28 - 29/11/2019, Công ty Điện lực Cà Mau tổ chức khóa đào tạo Nhận thức An toàn thông tin cho...

(09:43 - 10/12/2019)

Giải bóng đá mini chào mừng kỷ niệm 79 năm ngày truyền thống của Đảng bộ, quân, dân tỉnh Cà Mau (13/12/1940 – 13/12/2019)

Đoàn khối Dân chính đảng Tỉnh Cà Mau vừa tổ chức giải bóng đá minichào mừng kỷ niệm 79 năm ngày...