Tin tức & hoạt động

Tin ngành điện

Đăng bởi | 16:36 | 01/11/2016

Bên cạnh những tán “đại thụ”ngành Điện

Nhân dịp đoàn công tác của Tổng công ty Điện lực miền Nam tổ chức đi học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác truyền thống tại EVN và Tổng công ty Điện lực miền Bắc. Được tin bác Thái Phụng Nê sẽ đón đoàn tại Nhà truyền thống EVN, đa số anh em trong đoàn háo hức chuẩn bị cho cuộc gặp này.
Bác Thái Phụng Nê trình bày những mốc son lịch sử của ngành điện Việt Nam tại Nhà Truyền thống EVNảnh PC CM

Cũng dễ hiểu thôi, bởi vì những người trẻ như chúng tôi chưa bao giờ có điều kiện gặp gỡ làm việc chung với những con người gắn cả cuộc đời với ngành Điện, đặc biệt hơn nữa là các anh em ở phía Nam như chúng tôi đây. Nô nức cũng là phải vì hôm nay được gặp vị nguyên là ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ năng lượng, cánh chim đầu đàn của ngành Điện Việt Nam Bác Thái Phụng Nê bằng tận mắt, thay vì trước giờ chỉ qua báo đài, hình ảnh, đặc san và nghe từ các bậc tiền bối qua lời kể.

Khi đến tòa nhà EVN số 11 Cửa Bắc, Quận Hoàn Kiếm – Hà Nội, chúng tôi gặp một cụ ông dáng dong dỏng, khuôn mặt tươi tỉnh,  luôn nở nụ cười… đứng trước cửa Nhà truyền thống EVN chờ đón và bắt tay chúng tôi từng người một. Hình ảnh thân thiện, gần gũi ấy làm anh em trong đoàn rất cảm phục bác Nê.

Tại cuộc tọa đàm anh em trong đoàn được nghe trình bày cách làm, xây dựng Nhà truyền thống ngành Điện. Ở đây niềm vui còn gấp bội khi trong đoàn chúng tôi còn có Bác Trần Trọng Quyết – Nguyên Giám đốc Công ty Điện lực 2, là người đã từng công tác trong ngành Điện ở cả hai miền Bắc – Nam, Bác Quyết là người đóng góp rất lớn trong việc xây dựng phòng truyển thống của Tổng công ty Điện lực miền Nam. Bác Nê và Bác Quyết gặp lại nhau và câu chuyện lại càng thêm phong phú, khiến những anh em làm công tác truyền thống như chúng tôi càng phải quý giá giây phút này hơn, lắng nghe những điều các Bác dặn, các Bác kể để bổ sung vào kho lưu trữ truyền thống của mình.

Anh em chúng tôi được bác Nê đưa đến xem từng bức tranh, chỉ từng hiện vật, nói về ý nghĩa của từng món. Bác kể về những ngày giặc đánh phá Hà Nội cũng như miền Bắc, chúng phá hủy các công trình của chúng ta, nhưng chúng ta không khuất phục, “Anh em ngành Điện đã có bao nhiêu người là liệt sỹ tham gia bảo vệ tổ quốc, giữ cho dòng điện sáng mãi” vừa nói Bác vừa chỉ vào danh sách khắc tên CBCNV ngành Điện thời bấy giờ đã hy sinh cho cuộc chiến tranh vệ quốc.

Lời của Bác nói nghe như câu chuyện mới xảy ra ngày hôm qua, chứng tỏ tuổi tác không thể làm phai nhòa được ký ức thời gian gắn bó đến tận “xương tủy” với ngành Điện của Bác. Quả thật, qua sách báo chưa thể diễn tả hết những công lao đóng góp của bao thế hệ qua đi, giờ đây chỉ gặp bác Nê có hơn 1 giờ đồng hồ mà đã thay đổi khá nhiều về truyền thống ngành Điện mà bấy lâu nay anh em chúng tôi còn mập mờ chưa rõ.

Chúng ta phải khẳng định rằng muốn làm được một phòng truyền thống đầy đủ và ý nghĩa nhất phải có sự giúp đỡ của những lão thành cách mạng ngành Điện. Bác Thái Phụng Nê là người đã và đang tiếp tục đóng xây dựng Nhà truyền thống của EVN, bác Trần Trọng Quyết là người đóng góp hình thành nên Phòng truyền thống của EVN SPC. Gặp các bác - những cây đại thụ của hai miền Nam – Bắc, các Bác đã đi qua chiến tranh đến với thời bình để gột lên trang sử 62 năm ngành Điện Việt Nam, ở cái tuổi thất thập cổ lai hy, giọng các bác vẫn còn trong, mắt các bác vẫn còn sáng, bước chân vẫn còn vững vàng… anh em chúng tôi càng mừng hơn vì còn chỗ tựa về tinh thần. Nhìn thấy hai bác gặp nhau nói cho chúng tôi nghe về những giá trị cao quý ấy, tôi thấy như các bác đang trẻ lại như chưa bao giờ xa nhau, chúng tôi quyến luyến không muốn rời.

Lê Văn Tám – PC Cà Mau

TIN LIÊN QUAN

(13:34 - 30/08/2021)

CHÍNH PHỦ THỐNG NHẤT GIẢM TIỀN ĐIỆN ĐỢT 5 CHO 3 NHÓM DOANH NGHIỆP KHÓ KHĂN DO ẢNH HƯỞNG DỊCH COVID-19

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 97/NQ-CP ngày 28/8/2021 thống nhất phương...

(08:00 - 17/02/2020)

EVNSPC ƯU TIÊN CẤP ĐIỆN CÁC BỆNH VIỆN PHÒNG DỊCH COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19)...

(15:23 - 05/02/2020)

SÁT HẠCH CÔNG NHẬN CHỨC DANH ĐIỀU ĐỘ VIÊN TẠI CÔNG TY ĐIỆN LỰC CÀ MAU

Hội đồng kiểm tra đã tổ chức sát hạch công nhận chức danh Điều độ viên theo Quyết định số...

(15:23 - 05/02/2020)

CÔNG TÁC CHUẨN BỊ ĐẢM BẢO ĐIỆN PHỤC VỤ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2020 TẠI CÔNG TY ĐIỆN LỰC CÀ MAU

Thực hiện theo Văn bản số 6871/EVN-KTSX ngày 17 tháng 12 năm 2019, về việc đảm bảo điện trong dịp...