Tin tức & hoạt động

Tin ngành điện

Đăng bởi | 02:19 | 30/08/2013

140 tập thể, cá nhân của EVN SPC được tặng Huân chương Lao động và Bằng khen của Thủ tướng

Hòa trong không khí cả nước đang nỗ lực, hăng hái thi đua lao động sản xuất hưởng ứng kỷ niệm 65 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc - Ngày truyền thống thi đua yêu nước (11/6/1948-11/6/2013), chào mừng kỷ niệm 84 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2013) và chào mừng Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI; ngày 19/7/2013 vừa qua, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trao bằng khen cho các cá nhân xuất sắc giai đoạn 2011-2012. Ảnh: X.T

Tại sự kiện quan trọng này, EVN SPC đã vinh dự được đón ông Vũ Huy Hoàng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương, ông Hoàng Quốc Vượng - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Ban TĐKT Trung ương, Văn phòng Chính phủ, Tổng cục Năng lượng, Cục Điều tiết Điện lực và các Ban của EVN; các đồng chí lãnh đạo lão thành qua các thời kỳ, lãnh đạo các đơn vị thành viên và các Ban nghiệp vụ cùng các gương mặt ưu tú đại diện cho 140 tập thể, cá nhân của EVN SPC vinh dự được đón nhận những phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước cho những thành tích đạt được trong giai đoạn 2006-2011.

Từ những ngày đầu tiếp quản năm 1975, khi mà cơ sở rất nghèo nàn, công suất nguồn điện khoảng 800MW, sản lượng điện  năm 1975 là 1.253 triệu kWh, số hộ dân sử dụng điện khoảng 2,5%. Hoạt động của ngành Điện lúc bấy giờ vô cùng khó khăn, phức tạp do các nhà máy phát điện hoạt động trong tình trạng thiếu dầu, các linh kiện thiết bị, phụ tùng hư hỏng không có dự phòng để thay thế… Lưới điện chưa hình thành xong, nhiều vùng chưa hề có điện, hoạt động sản xuất, phân phối điện còn manh mún, chắp vá. Trải qua 38 năm nỗ lực phấn đấu, EVN SPC đã vượt qua khó khăn thách thức để tự khẳng định mình với sứ mệnh đáp ứng nhu cầu về điện phục vụ phát triển kinh tế, ổn định chính trị - xã hội, quốc phòng - an ninh, góp phần nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của nhân dân trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố phía Nam. Trong suốt quá trình ấy, tập thể CBCNV EVN SPC luôn phát huy truyền thống cách mạng, lập nên những kỳ tích: Đưa dòng điện tỏa sáng mọi miền từ thành thị đến nông thôn, từ đất liền đến hải đảo xa xôi, đóng góp đáng kể vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; đến cuối năm 2012 EVN SPC đã cấp điện cho 6,85 triệu hộ dân (đạt 97,87%), trong đó có 4,75 triệu hộ dân nông thôn (đạt 97,27%) ở 2.515/2.515 xã, phường thị trấn.

Giai đoạn 2008-2012, EVN SPC luôn hoàn thành xuất sắc mọi chỉ tiêu được giao. Có thể kể ra một vài chỉ tiêu chính như sau: Sản lượng điện thương phẩm năm 2012 đạt 36 tỷ 290 triệu kWh, tăng 12,3% so với 2011 và gấp 2,5 lần so với năm 2007; doanh thu đạt 47 ngàn 600 tỷ đồng tăng gần 4 lần so với năm 2007 với tốc độ tăng bình quân hàng năm là 25%; tiền điện thu được hàng năm đều đạt trên 99,5% song song với việc kiểm soát tốt nợ khó đòi với tỷ lệ từ 90% trở lên; tỷ lệ tỷ lệ tổn thất điện năng 5,64%, mỗi năm trung bình giảm được 0,45% kể từ năm 2007 và là đơn vị thực hiện tốt nhất trong toàn EVN. Tổng giá trị đầu tư xây dựng trung bình hàng năm đạt 1.300 tỷ đồng với tốc độ tăng 20%/năm; thực hiện tiết kiệm điện đều vượt chỉ tiêu giao với sản lượng trung bình trên 400 triệu kWh/năm; số lượng khách hàng là 5,88 triệu hộ, tăng 11%/năm.

Song song việc hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch là việc thực hiện tốt văn hóa doanh nghiệp ở từng cấp cơ sở và từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng. Với phương châm “Khách hàng là sự tồn tại của doanh nghiệp”, mỗi tập thể, cá nhân nêu cao tính sáng tạo để phục vụ và cống hiến cho ngành được tốt hơn. Cùng việc việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần CBCNV luôn được quan tâm, đảm bảo việc làm - thu nhập ổn định gắn với việc hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch, thực hiện đúng chế độ chính sách đối với người lao động là những hoạt động xã hội luôn được các cấp lãnh đạo và tập thể CBCNV tích cực tham gia, như phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, chăm lo gia đình thương binh - liệt sỹ, xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, mái ấm công đoàn, ủng hộ các địa phương bị thiên tai, bão lụt và nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo khác...

Các tổ chức Đảng trong EVN SPC phát huy tốt vai trò chỉ đạo, lãnh đạo và là hạt nhân chính trị, lãnh đạo thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và liên tục được công nhận là tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Bên cạnh đó, hoạt động của Công đoàn, Đoàn thanh niên luôn phát huy tốt vai trò, tham gia tổ chức, thực hiện tốt các phong trào thi đua cùng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị, chỉ tiêu, kế hoạch hàng năm.

Vinh dự biết bao, tự hào biết bao, mỗi tập thể và bản thân CBCNV EVN SPC nguyện ra sức phấn đấu nỗ lực hơn nữa đã hoàn thành thật tốt mọi nhiệm cùng với niềm tin một lần được bước lên vị trí danh dự đón nhận phần thưởng cao quý cho những đóng góp tận tâm, đầy trách nhiệm vủa mình.

Biểu dương những thành tích của tập thể CBCNV Tổng công ty Điện lực miền Nam, phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Huy Hoàng – Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định: “Các thế hệ CBCNV EVN SPC luôn đoàn kết nhất trí, đồng tâm hiệp lực, nỗ lực phấn đấu bằng tất cả sức lực trí tuệ, vượt qua mọi khó khăn, trở ngại để xây dựng đơn vị ngày càng lớn mạnh. Với truyền thống đơn vị Anh hùng, cùng với sự năng động, nhạy bén và sự đoàn kết nhất trí, tập thể CBCNV đã phát huy tinh thần sáng tạo, tận dụng thời cơ, thế mạnh để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đi lên vững chắc. Những thành tích mà EVN SPC đạt được không chỉ góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng phát triển đất nước mà còn có ý nghĩa hết sức to lớn trong xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ”.

Từ những ngày đầu tiếp quản năm 1975, khi mà cơ sở rất nghèo nàn, công suất nguồn điện khoảng 800MW, sản lượng điện  năm 1975 là 1.253 triệu kWh, số hộ dân sử dụng điện khoảng 2,5%, hoạt động của ngành Điện lúc bấy giờ vô cùng khó khăn, phức tạp do các nhà máy phát điện hoạt động trong tình trạng thiếu dầu, các linh kiện thiết bị, phụ tùng hư hỏng không có dự phòng để thay thế… Lưới điện chưa hình thành xong, nhiều vùng chưa hề có điện, hoạt động sản xuất, phân phối điện còn manh mún, chắp vá. Trải qua 38 năm nỗ lực phấn đấu, EVN SPC đã vượt qua khó khăn thách thức để tự khẳng định mình với sứ mệnh đáp ứng nhu cầu về điện phục vụ phát triển kinh tế, ổn định chính trị - xã hội, quốc phòng - an ninh, góp phần nâng cao đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của nhân dân trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố phía Nam. Trong suốt quá trình ấy, tập thể CBCNV EVN SPC luôn phát huy truyền thống cách mạng, lập nên những kỳ tích: Đưa dòng điện tỏa sáng mọi miền từ thành thị đến nông thôn, từ đất liền đến hải đảo xa xôi, đóng góp đáng kể vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; đến cuối năm 2012 EVN SPC đã cấp điện cho 6,85 triệu hộ dân (đạt 97,87%), trong đó có 4,75 triệu hộ dân nông thôn (đạt 97,27%) ở 2.515/2.515 xã, phường thị trấn.

Giai đoạn 2008-2012, EVN SPC luôn hoàn thành xuất sắc mọi chỉ tiêu được giao: Sản lượng điện thương phẩm năm 2012 đạt 36 tỷ 290 triệu kWh, tăng 12,3% so với 2011 và gấp 2,5 lần so với năm 2007; doanh thu đạt 47 ngàn 600 tỷ đồng tăng gần 4 lần so với năm 2007 với tốc độ tăng bình quân hàng năm là 25%; tiền điện thu được hàng năm đều đạt trên 99,5% song song với việc kiểm soát tốt nợ khó đòi với tỷ lệ từ 90% trở lên; tỷ lệ tỷ lệ tổn thất điện năng 5,64%, mỗi năm trung bình giảm được 0,45% kể từ năm 2007 và là đơn vị thực hiện tốt nhất trong toàn Tập đoàn. Tổng giá trị đầu tư xây dựng trung bình hàng năm đạt 1.300 tỷ đồng với tốc độ tăng 20%/năm; thực hiện tiết kiệm điện đều vượt chỉ tiêu giao với sản lượng trung bình trên 400 triệu kWh/năm; số lượng khách hàng là 5,88 triệu hộ, tăng 11%/năm.

Song song việc hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch là việc thực tốt văn hóa doanh nghiệp ở từng cấp cơ sở và từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, với phương châm “Khách hàng là sự tồn tại của doanh nghiệp”, mỗi tập thể, cá nhân nêu cao tính sáng tạo để phục vụ và cống hiến cho ngành được tốt hơn. Cùng việc việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần CBCNV luôn được quan tâm, đảm bảo việc làm - thu nhập ổn định gắn với việc hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch, thực hiện đúng chế độ chính sách đối với người lao động là những hoạt động xã hội luôn được các cấp lãnh đạo và tập thể CBCNV tích cực tham gia, như phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng, chăm lo gia đình thương binh - liệt sỹ, xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, mái ấm công đoàn, ủng hộ các địa phương bị thiên tai, bão lụt và nhiều chương trình xóa đói, giảm nghèo khác...

Các tổ chức Đảng trong EVN SPC phát huy tốt vai trò chỉ đạo, lãnh đạo và là hạt nhân chính trị, lãnh đạo thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và liên tục được công nhận là tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Bên cạnh đó, hoạt động của Công đoàn, Đoàn thanh niên luôn phát huy tốt vai trò, tham gia tổ chức, thực hiện tốt các phong trào thi đua cùng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị, chỉ tiêu, kế hoạch hàng năm.

                                                                                                                           

140 tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc nhất giai đoạn 2008-2012 của EVN SPC vinh dự được đón nhận các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước bao gồm: 05 Huân chương  Lao động hạng Nhì (gồm 01 tập thể và 04 cá nhân), 27 Huân chương Lao động hạng Ba (gồm 18 tập thể và 09 cá nhân), 107 Bằng khen Thủ tướng Chính phủ (gồm 56 tập thể và 51 cá nhân) và 01 cá nhân được tặng Danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc.

                                                                                                                             

(Theo: Ban QHCĐ )

 


TIN LIÊN QUAN

(13:34 - 30/08/2021)

CHÍNH PHỦ THỐNG NHẤT GIẢM TIỀN ĐIỆN ĐỢT 5 CHO 3 NHÓM DOANH NGHIỆP KHÓ KHĂN DO ẢNH HƯỞNG DỊCH COVID-19

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 97/NQ-CP ngày 28/8/2021 thống nhất phương...

(08:00 - 17/02/2020)

EVNSPC ƯU TIÊN CẤP ĐIỆN CÁC BỆNH VIỆN PHÒNG DỊCH COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19)...

(15:23 - 05/02/2020)

SÁT HẠCH CÔNG NHẬN CHỨC DANH ĐIỀU ĐỘ VIÊN TẠI CÔNG TY ĐIỆN LỰC CÀ MAU

Hội đồng kiểm tra đã tổ chức sát hạch công nhận chức danh Điều độ viên theo Quyết định số...

(15:23 - 05/02/2020)

CÔNG TÁC CHUẨN BỊ ĐẢM BẢO ĐIỆN PHỤC VỤ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2020 TẠI CÔNG TY ĐIỆN LỰC CÀ MAU

Thực hiện theo Văn bản số 6871/EVN-KTSX ngày 17 tháng 12 năm 2019, về việc đảm bảo điện trong dịp...

(15:22 - 24/08/2018)

Sửa chữa lưới điện mà không cần cắt điện

Điện lực Cà Mau vừa triển khai công nghệ sửa chữa, bảo trì hệ thống điện, đấu nối và thao tác trực...