Tin tức & hoạt động

Tin ngành điện

Đăng bởi | 02:42 | 30/08/2013

Vinh dự nghề khảo sát

Nói đến nghề khảo sát điện là nói đến vất vả và vinh hạnh của nghề. Có chứng kiến công việc thường ngày, mới thấy được sự tận tụy với công việc của người kỹ sư khảo sát đến nhường nào. Đó thực sự là những con người có “đôi chân không mỏi”.

Chuyến công tác khảo sát cắm mốc tuyến đường dây 110kV Trần Văn Thời - Sông Đốc - Phú Tân (Cà Mau) của chúng tôi vào đúng những ngày trời mưa bão. Nhóm công tác gồm 05 người dự tính sẽ thực hiện công việc trong khoảng 3 tuần. Sau một ngày trên chuyến xe tới Cà Mau, anh em chúng tôi lại tiếp tục di chuyển về huyện. Hai bên đường nước ngập trắng xóa, cây cối um tùm. Trưởng nhóm công tác nhìn chúng tôi lắc đầu và mỉm cười. Có lẽ  anh đang nghĩ về những vất vả sắp tới mà chúng tôi phải vượt qua để hoàn thành đúng tiến độ.

Công tác chuẩn bị khảo sát được thực hiện trước 2 ngày. Ngày thứ nhất chia nhóm đi khảo sát sơ bộ tuyến tìm lại dấu vết cũ, đường vận chuyển thiết bị vật tư, chọn địa điểm đặt mốc. Ngày thứ hai vận chuyển mốc đến vị trí đã chọn đưa vào tuyến cho dễ và chọn đoạn đường ngắn nhất. Sau đó, sáng ngày thứ ba, trước khi xuất phát, trưởng nhóm nói:“Hôm nay trời có thể mưa đấy anh em chuẩn bị trang phục đầy đủ chưa?”. Do có sự chuẩn bị từ trước nên chúng tôi nhanh chóng trả lời chắc gọn: “Rồi!”. Và cuộc trải nghiệm của chúng tôi bắt đầu.

7 giờ sáng chúng tôi có mặt tại địa điểm tuyến, nhanh chóng triển khai. Trưởng nhóm khái quát lịch trình: “Hôm nay mới triển khai đo đạc cắm mốc toàn tuyến. Anh em sẽ phải làm việc ngoài trời, lội sình, trèo qua những cây đước, bần, băng ao tôm và đi bộ  mỗi ngày để làm nhiệm vụ đến khi mặt trời lặn mới nghỉ”.

Hơn 12h30, chúng tôi vẫn chưa nghỉ trưa, miệt mài làm việc. Nhìn những giọt mồ hôi lăn dài trên khuôn mặt đồng nghiệp, đẫm ướt áo đồng phục màu xanh, tôi chạnh lòng suy nghĩ, để có nguồn điện đến với từng nhà máy, xí nghiệp, từng hộ gia đình phải có những giọt mồ hôi như thế chảy xuống. Hình ảnh những người khảo sát điện, thông tuyến thật giản dị và tận tâm đáng yêu. Quệt vội những giọt mồ hôi lăn dài trên mặt, bên chiếc máy đo, trưởng nhóm vừa ngắm máy vừa nhắc nhở: “Mấy đứa lội ao chú ý rắn và ong nhé, ở vùng này phải chú ý quan sát, có gặp trở ngại thì ra hiệu để anh em khác biết hỗ trợ”.

Một kỹ sư khảo sát đang làm việc dưới nước.

Công tác đo đạc, đào lỗ chôn mốc định vị tuyến đang thực hiện suôn sẻ bỗng dưng đào trúng ngay tổ ong,  đàn ong vỡ tổ túa ra đốt chúng tôi, người thì úp mặt xuống đất người vùng chạy lao xuống ao. Có người bị ong chích sốt ngay tại chỗ. Sau 1 giờ chờ đợi lũ ong bay đi, chúng tôi dời sang vị trí đo tiếp theo. Sau khi đặt trạm máy mới, mây đen kéo đến và trời mưa như trút nước, cơn mưa kéo dài và chúng tôi kết thúc ngày làm việc.

Có lẽ những vất vả phải trải qua thường ngày của người thợ khảo sát không hề làm chúng tôi chùn bước, ngược lại, rèn luyện thêm tính kiên nhẫn, tận tụy với công việc. Do tính chất nghề vất vả, nên chỉ có nam giới mới theo được nghề khảo sát và 100% quân số khảo sát là nam giới. Khi tuyển vào làm cán bộ khảo sát điện, ngoài việc phải tốt nghiệp các trường đào tạo chuyên môn thì quan trọng nhất là phải đủ sức khỏe, chiều cao, cân nặng, tuyệt đối không có bệnh tim mạch, huyết áp. Một điều nữa là phải biết bơi lội. Bởi nghề “khảo sát” của chúng tôi thường xuyên làm việc tại hiện trường có địa hình phức tạp, băng qua sông, rạch, nên cần phải biết bơi để tiết kiệm thời gian và không xảy ra sự cố. Chuyện ăn cơm ngay tại công trường là bình thường, những bữa ăn vội vàng. Nếu may mắn được khảo sát khu vực gần dân cư thì việc ăn uống còn thuận lợi chứ ở vùng sâu, vùng xa thì phải ăn mì, cơm gói mang theo.

Nghề khảo sát điện là nghề “vất vả” bởi nhiều khi tiến độ gấp thì lập tức phải lên đường, ngày lễ cũng vẫn lặng lẽ bước bên tuyến điện, đó là tinh thần và trách nhiệm. Có phần thiệt thòi, nhưng bù lại, những người khảo sát điện được người dân yêu mến gọi là “Lính khảo sát điện”. Được dân tin, dân yêu, đùm bọc, giúp đỡ… là những động lực quan trọng khiến chúng tôi yêu nghề hơn. Thường xuyên sống trong dân nên khi cần thiết chúng tôi làm luôn công tác “dân vận” để thuyết phục bà con hỗ trợ cho đặt máy móc, trang thiết bị trong vườn hay trên chính thửa ruộng, ao tôm mà mọi người đang cày cấy, nuôi trồng”. Và quan trọng nhất là góp phần mang ánh điện về làm cho “thành thị rực rỡ đèn hoa, xóm làng chan hòa ánh sáng”.

                                                                                              

Khi một công trình điện hoàn thành, nhìn những tuyến điện với hàng cột thẳng tắp, cao vút, dây điện giăng giăng, những người khảo sát chúng tôi  thấy thật là vui mừng; vinh dự được đóng góp công sức để xây dựng công trình, đem ánh điện về cho khắp mọi miền.

                                                                                         

(Theo: Cty TNHH MTV TVĐ MN )

 


TIN LIÊN QUAN

(13:34 - 30/08/2021)

CHÍNH PHỦ THỐNG NHẤT GIẢM TIỀN ĐIỆN ĐỢT 5 CHO 3 NHÓM DOANH NGHIỆP KHÓ KHĂN DO ẢNH HƯỞNG DỊCH COVID-19

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 97/NQ-CP ngày 28/8/2021 thống nhất phương...

(08:00 - 17/02/2020)

EVNSPC ƯU TIÊN CẤP ĐIỆN CÁC BỆNH VIỆN PHÒNG DỊCH COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19)...

(15:23 - 05/02/2020)

SÁT HẠCH CÔNG NHẬN CHỨC DANH ĐIỀU ĐỘ VIÊN TẠI CÔNG TY ĐIỆN LỰC CÀ MAU

Hội đồng kiểm tra đã tổ chức sát hạch công nhận chức danh Điều độ viên theo Quyết định số...

(15:23 - 05/02/2020)

CÔNG TÁC CHUẨN BỊ ĐẢM BẢO ĐIỆN PHỤC VỤ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2020 TẠI CÔNG TY ĐIỆN LỰC CÀ MAU

Thực hiện theo Văn bản số 6871/EVN-KTSX ngày 17 tháng 12 năm 2019, về việc đảm bảo điện trong dịp...

(15:22 - 24/08/2018)

Sửa chữa lưới điện mà không cần cắt điện

Điện lực Cà Mau vừa triển khai công nghệ sửa chữa, bảo trì hệ thống điện, đấu nối và thao tác trực...