Tin tức & hoạt động

Tin ngành điện

Đăng bởi | 03:37 | 05/04/2011

Xã hội hóa hoạt động tiết kiệm năng lượng

Xa_hoi_hoaTừ ngày 1/1/2011, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả chính thức có hiệu lực. Đây được cho là một trong những động thái tích cực nhằm xã hội hóa hoạt động tiết kiệm năng lượng.

    Tiềm năng lớn

   Theo thống kê, tiềm năng TKNL trong các ngành công nghiệp sản xuất xi măng, thép, sành sứ, thủy sản, hàng tiêu dùng... có thể đạt trên 20%; lĩnh vực xây dựng dân dụng, giao thông vận tải có thể đạt trên 30%; khu vực sinh hoạt và hoạt động dịch vụ, tiềm năng TKNL cũng không nhỏ. Do vậy, ngày 14/4/2006, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 79/QĐ-TTg về việc phê duyệt và triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. TKNL bắt đầu đi vào đời sống và tính đến nay, hiệu quả TKNL đã được cụ thể hóa bằng những con số. Năm 2010, cả nước tiết kiệm được 1 167 KTOE, tương đương 3,4% tổng năng lượng tiêu thụ. Tính chung giai đoạn 2006-2010, lượng điện năng tiết kiệm được vào khoảng 4901 KTOE, tương đương 3,4% tổng mức tiêu thụ năng lượng quốc gia.

   Mặc dù đạt được hiệu quả trong sử dụng năng lượng tiết kiệm nhưng không thể phủ nhận những con số đó chưa thực sự xứng với tiềm năng. Điều này được minh chứng ở lĩnh vực tiết kiệm điện, mặc dù mục tiêu đề ra là cả nước sẽ tiết kiệm 3% tổng tiêu thụ điện trong giai đoạn 2006-2010, tuy nhiên con số đạt được chỉ hơn 1%. Nguyên nhân chính là ý thức sử dụng năng lượng của các đối tượng như doanh nghiệp, hộ gia đình, tòa nhà, các cơ quan hành chính… vẫn chưa cao, trong khi chưa có một chế tài đủ mạnh thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm.

   Đối với các DN, do phần nhiều là DN vừa và nhỏ, sử dụng công nghệ lạc hậu nên năng lượng tiêu hao rất lớn. Ông Nguyễn Bá Vinh – Quản đốc Dự án Tiết kiệm năng lượng trong DN vừa và nhỏ (PECSME) cho biết: "Hiện nay, trên 50% công nghệ DNNVV đang sử dụng là công nghệ lạc hậu, còn lại gần 50% thì một số ít là công nghệ tiên tiến, còn lại là công nghệ trung bình. Công nghệ trung bình đã tiêu tốn rất nhiều năng lượng rồi, công nghệ lạc hậu còn tiêu tốn năng lượng nhiều hơn nữa".

   Một trong những đối tượng tiêu thụ lượng điện năng lớn, khoảng gần 40% tổng điện năng tiêu thụ quốc gia là hộ gia đình thì ý thức TKNL vẫn chưa cao. Thậm chí, đối với nhiều hộ gia đình khá giả tại các khu đô thị lớn, đối tượng tiêu thụ nhiều năng lượng, thì vài trăm nghìn đến vài triệu chi phí chi trả cho điện, nước sinh hoạt hàng tháng không phải là số tiền quá lớn. Trong một lần tiếp xúc với báo chí, ông Đặng Hoàng An – Phó Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) kể: "Có lần tôi đến chơi nhà anh bạn là chủ một DN, bên ngoài nhiệt độ hơn 40 độ C mà khi bước vào nhà, tôi rùng mình vì nhiệt độ của điều hòa để ở mức quá thấp. Đem điều này ra thắc mắc với bạn thì anh cười xòa, nói: "Mỗi tháng gia đình tôi chỉ hết có vài triệu tiền điện nên nhiều khi cứ nghĩ dùng cho thoải mái".

   Những đối tượng khác như các cơ quan hành chính, sự nghiệp thì do tâm lý "dùng chùa" nên ý thức TKNL cũng không cao. Sử dụng điều hòa ở nhiệt độ quá thấp; bật đèn, quạt ngay ở những căn phòng không có người… là cảnh không hiếm gặp ở nhiều cơ quan.

   Luật vào cuộc sống

   Kể từ ngày 1/1/2011, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả chính thức có hiệu lực. Với 12 chương, 48 điều, luật đã thể chế hoá đường lối của Đảng và chính sách của Nhà nước về phát triển năng lượng quốc gia, đảm bảo an ninh năng lượng, khai thác và sử dụng hợp lý, có hiệu quả nguồn tài nguyên năng lượng trong nước, đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ môi trường và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

   Kể từ cuối năm 2010, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã bắt đầu được phổ biến đến hầu khắp các địa phương trên cả nước nhằm giúp các cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, nắm vững tất cả các nội dung của Luật, để triển khai chính xác và hiệu quả ngay khi Luật có hiệu lực thi hành. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương sẽ trình Thủ tướng Chính phủ 2 Nghị định và 2 Quyết định, gồm: Nghị định quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Nghị định quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng và lộ trình thực hiện; Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về danh sách cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm hàng năm. Ngoài ra, Bộ Công Thương sẽ ban hành những thông tư hướng dẫn các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

   Theo ông Nguyễn Đình Hiệp – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ - Bộ Công Thương: "Năm 2011, hoạt động tiết kiệm năng lượng sẽ tập trung triển khai mạnh mẽ các dự án trình diễn trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải. Bên cạnh đó, các chương trình phổ biến các thiết bị hiệu suất cao như chương trình đèn compact, chương trình đun nước nóng năng lượng mặt trời, các hầm khí sinh học qui mô công nghiệp sẽ được quan tâm thực hiện. Các chương trình truyền thông cộng đồng, đặc biệt là các chương trình đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo cán bộ quản lý năng lượng, kiểm toán năng lượng cho các cơ sở trọng điểm theo luật cũng được đẩy mạnh. Văn phòng TKNL cũng đã xây dựng, biên tập và xuất bản nội dung về đào tạo cán bộ quản lý năng lượng để chuẩn bị cho công tác đào tạo nguồn nhân lực".

   Với những bước chuẩn bị kỹ lưỡng, Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được kỳ vọng sẽ mang tới luồng gió mới cho hoạt động TKNL, đưa TKNL đến gần hơn và hiệu quả hơn với đời sống./.

Theo: VEN


TIN LIÊN QUAN

(08:04 - 05/06/2023)

Quyết tâm đem lại vẻ đẹp cho lưới điện

(08:03 - 05/06/2023)

PHƯƠNG ÁN CUNG CẤP ĐIỆN ỔN ĐỊNH, LIÊN TỤC KỲ THI TỐT NGHIỆP TRUNG HỌC PHỔ THÔNG TRONG MÙA MƯA BÃO NĂM 2023

(08:02 - 05/06/2023)

Nâng cấp sim 4G cho thiết bị RC.LBS trong Lưới điện thông minh

(08:00 - 05/06/2023)

THÍ NGHIỆM CÁP NGẦM 22KV CHUẨN BỊ VẬN HÀNH NGĂN T2 TRẠM 110KV KHÁNH AN

(13:51 - 29/05/2023)

Nét đẹp thầm lặng

(13:39 - 29/05/2023)

NÂNG CAO ĐỘ IN CẬY CUNG CẤP ĐIỆN, ĐIỆN LỰC U MINH ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ RỬA SỨ HOTLINE

(15:01 - 23/05/2023)

Cà Mau tham dự Hội nghị trực tuyến phát động tiết kiệm điện trên toàn quốc năm 2023

(10:33 - 05/05/2023)

Công ty Điện lực Cà Mau thực hiện bảo trì, thay dầu các bộ điều áp (AVR) đảm bảo cung cấp điện mùa khô

(08:08 - 21/04/2023)

TRIỂN KHAI PHƯƠNG ÁN CUNG ỨNG ĐIỆN MÙA KHÔ NĂM 2023 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH CÀ MAU

(17:02 - 11/04/2023)

Thực hiện chủ để năm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là “Thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả”, Công ty Điện lực Cà Mau đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để công tác Kinh doanh và dịch vụ khách hàng (KD&DVKH) đạt hiệu quả cao nhất.

Thực hiện chủ để năm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là “Thích ứng...